Thứ ba, 03 Tháng 11 2015 17:22

Phú Mỹ Hưng - Bức Tranh Của Danh Họa, Trong căn phòng nhỏ của Quỹ Lawrence S. Ting ... Nổi bật

Trong căn phòng nhỏ của Quỹ Lawrence S. Ting, ông Phan Chánh Dưỡng, một nhân chứng lịch sử đã từng sát cánh cùng khu Nam Sài Gòn, bồi hồi nhớ lại một thời kỳ đáng nhớ.

Đầu những năm 1990, TPHCM đề ra Chiến lược phát triển thành phố về Biển Đông và khu Nhà Bè đầm lầy, ngập mặn và kênh rạch chằng chịt được lựa chọn. Một người Đài Loan nhận ra giá trị và hiểu được chiến lược ấy. Đó là ông Lawrence S. Ting . Và ông đã cùng các đồng sự của mình bắt tay vào việc biến giấc mơ được cho là viễn vông, là ảo tưởng thời đó trở thành hiện thực.

Một cuộc thi vô tiền khoáng hậu quy hoạch khu đô thị mới Nam Sài Gòn, được nhà đầu tư bỏ ra 2 triệu đô la Mỹ tổ chức, đã thu hút hút các nhà kiến trúc từ Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam tham gia. Kết quả, Skidmore, Owings and Merrill (SOM) của Mỹ nhận làm quy hoạch tổng thể khu 2.600 héc-ta - vùng đất mới ở khu Nam Sài Gòn. Chạy dọc theo hình dáng của khu đô thị Sài Gòn, cách đó chừng 5 km là ba dải công viên cây xanh, dòng sông cảnh quan và khu đô thị hiện đại vươn ra theo trục đường Nguyễn Văn Linh, đã thể hiện được ý muốn về một khu đô thị vừa hiện đại, vừa truyền thống. 21 phân khu chức năng được quy hoạch hết sức khoa học. Bản quy hoạch do SOM thiết kế đó đã đạt giải Đô thị phát triển bền vững  danh giá của Viện Kiến trúc Mỹ.

Nhưng, hơn 22 năm nhìn lại, bản quy hoạch SOM dường như đã rơi vào quên lãng. Trong 21 phân khu chức năng, chỉ có hai là giữ đúng ý định ban đầu, gồm khu A, được biết đến là Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, và tuyến đường Nguyễn Văn Linh. Tất cả phần còn lại dường như đã bị xé nát. Ông Dưỡng vẫn còn bồi hồi khi dường như không còn ai nhớ tới, hoặc không muốn nhớ tới, ba dải quy hoạch, giải thưởng kiến trúc… "May mắn là đường Nguyễn Văn Linh vẫn còn, và khu đô thị Phú Mỹ Hưng vẫn được xây đúng hướng".

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng hiện tại, trái tim của cả vùng đất mới, đã được nhà đầu tư CT&D của đã giữ "đúng từng centimet" theo quy hoạch, từ công viên, khu giải trí, khu thương mại, bệnh viện, trường học, khu dân cư…

Ông Lawrence S. Ting – Cố Chủ tịch Tập đoàn CT&D và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (bìa trái), trình bày với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt về đề án khu đô thị Phú Mỹ Hưng.
Ông Lawrence S. Ting – Cố Chủ tịch Tập đoàn CT&D và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (bìa trái), trình bày với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt về đề án khu đô thị Phú Mỹ Hưng.
Ông Lawrence S. Ting – Cố Chủ tịch Tập đoàn CT&D và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (bìa trái), trình bày với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt về đề án khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Một hệ thống cây xanh dày đặc với quy hoạch 8.9 mét vuông/đầu người. Điều đáng nói là quy hoạch này dành cho khu đô thị 100.000 dân, và hiện mới chỉ một phần tư trong số đó, nghĩa là con số cây xanh phải nhân lên 4 lần. Diện tích đất ở chỉ chừng 35%, còn lại là tiện ích công cộng. Cơ sở hạ tầng sẵn sàng đón cùng lúc 1 triệu người đến vui chơi. Khu xử lý nước thải trị giá 6 triệu đô la Mỹ đã từ lâu vận hành, với nước thải đạt các tiêu chuẩn khắt khe.  Đội quân 700 người làm dịch vụ vệ sinh luôn giữ cho từng gốc cây, góc phố sạch đẹp. Chính những gìn giữ đó là lực kéo đưa các thế hệ gia đình về với Phú Mỹ Hưng để an cư, lập nghiệp.

Nhà Bè đã lột xác. Từ một vùng thành phố phải cứu đói, nay nhắc đến quận 7, Phú Mỹ Hưng, là nhắc đến sự thịnh vượng. Vì sao Phú Mỹ Hưng làm được điều đó? "Vì chỉ có một chủ đầu tư! Xây dựng một đô thị giống như vẽ một bức tranh. Mà vẽ tranh thì chỉ nên cần một họa sĩ, chứ nếu dăm người cùng xúm tay vào thì sẽ không thành. Bức tranh chỉ do một người vẽ, toàn tâm toàn ý" ", ông Dưỡng nói về sự thành công của Phú Mỹ Hưng, thở dài khi nhắc đến những bức tranh manh mún và cẩu thả của nhiều khu vực khác. "Quy hoạch một khu đô thị là phải tính đến hàng trăm năm sau, chứ không nên nhìn ngắn hạn".

Ông Trương Quốc Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng cho biết, trong 22 năm qua, Phú Mỹ Hưng vẫn đều đặn triển khai các công trình của mình, làm đâu ra đó và đã 22 năm qua, sự phát triển của Phú Mỹ Hưng "vẫn giữ đúng tinh thần ban đầu, đi đúng hướng, theo đúng quy hoạch". "Chúng tôi muốn giữ giá trị cho khu đô thị của mình, và muốn giữ giá trị cho những người đã đến trước, đã mua sản phẩm của Phú Mỹ Hưng".

Nguồn: Forbes Vietnam


FacebookLinkedinYoutubeZalo