Thứ năm, 08 Tháng 10 2015 11:00

Phú Mỹ Hưng – vùng đất mang dấu ấn một con người, năm 2015 – năm thứ 11 tưởng nhớ ... Nổi bật

Năm 2015 – năm thứ 11 tưởng nhớ ngày mất của ông Lawrence S. Ting (23/9/2004 – 23/9/1015) – Cố Chủ tịch Tập đoàn CT&D và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng; kỷ niệm 10 năm (2005-2015) Quỹ hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting.

Chúng tôi xin chia sẻ câu chuyện về ông, về sự thay đổi của một vùng đất, từ khu đầm lầy “không có chân” mang dấu dấu ấn một con người với tư tưởng, ý chí và cả tâm huyết của mình để gầy dựng nên một Phú Mỹ Hưng như ngày hôm nay.

Ông Lawrence S. Ting – Cố Chủ tịch Tập đoàn CT&D và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng

Hồi đó, ngày 30 tháng 4/1975, tiểu đội lính trinh sát pháo binh thuộc Trung đoàn 84, Sư đoàn 325 tiến vào giải phóng Sài Gòn từ phía Đông qua phà Cát Lái. Thời ấy, Sài Gòn sầm uất hơn Hà Nội, nhất là khu vực Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, chợ Bến Thành và Chợ Lớn. Sau một tuần rong ruổi trong nội đô Sài Gòn, chúng tôi muốn khám phá ngoại ô. Phương án an toàn và đẹp nhất là có thổ địa dẫn đường. Rất may, chúng tôi đã được mấy nàng biệt động thành da bánh mật, đeo súng và mặc quân phục du kích khá đẹp đưa đi. Chúng tôi đi bộ qua cầu Tân Thuận đến huyện Nhà Bè (nay là Quận 7, Tp.HCM) rồi phải đi xuồng ba lá vì không có đường, chỉ có vài đoạn đường đá đỏ. Một vùng đầm lầy mênh mông rộng cả ngàn héc ta lúp xúp nước mở ra trước mắt chúng tôi, chằng chịt kênh rạch và rất nhiều dừa nước, cây năng, cây lác. Mấy nàng biệt động “diễn thuyết” cho chúng tôi biết: Đồng ruộng nơi đây bị nhiễm mặn, không còn cây gì sống nổi, ngoại trừ lúa độc canh một vụ và những con cá lóc nhỏ, cá sặc bé chịu được phèn chua và nắng gắt, nhưng sợ nhất là muỗi và mòng. Cảnh tấp nập chỉ có ở trên sông thôi, xa một chút trên bờ dân cư thưa thớt, lác đác vài túp lều vì đất chua nước mặn, lúa chỉ trồng được một vụ vào mùa mưa, bông đậu bông lép. Vùng đầm lầy mênh mông này người ta gọi là vùng “đất không chân”. Lạ quá, chúng tôi dồn dập hỏi sao đất lại không có chân, mấy nàng biệt động bảo rằng, mấy anh thử lội xuống coi xem sao, sẽ thấy toàn bùn là bùn, có thể không đứng nổi và bị bùn hút vào lòng đất. Chuyện có vẻ như đùa, nhưng khi chúng tôi cắm con sào xuống bùn thì thấy hun hút, không chạm đất cứng.

Gần 20 năm sau

Năm 1994, chúng tôi có dịp trở lại thăm Nhà Bè. Khu đầm lầy “không có chân” vẫn chỉ là bãi đầm lầy, mênh mông lúp xúp nước, toàn là dừa nước, bần, đước và muỗi dày đặc cùng với rất nhiều rắn. Thời gian này, cuộc thi thiết kế đồ án “Khu đô thị Nam Sài Gòn” do Văn phòng Kiến Trúc Sư Trưởng Tp.HCM và Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng (nay là Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng) được tổ chức tại sảnh UBND Tp.HCM. Vượt qua hàng chục công ty đến từ Nhật, Đài Loan, Singapore, Mỹ, Trung Quốc, bản đồ án khu Nam Sài Gòn do Công ty Skidmore, Owings & Merrill (SOM) của Mỹ được chọn và Chính phủ Việt Nam phê duyệt thực hiện. Bản đồ án của SOM khởi đầu hình thành một đô thị hiện đại với các tiện nghi văn hóa, giáo dục, y tế đi kèm với mục tiêu nâng cao chất lượng sống của cư dân, duy trì môi trường sinh thái bền vững với hệ thống giao thông ổn định. Trong đó, đại lộ Nguyễn Văn Linh là trục chính, cùng hệ thống đường thủy bao quanh với các chuẩn mực phát triển phù hợp để Nam Sài Gòn phát triển song hành với nội đô Tp.HCM đến vài chục năm sau và tiến ra biển Đông.

Trước khi Chính phủ phê duyệt đồ án Khu Nam Sài Gòn, rất nhiều cuộc tranh luận nảy lửa đã xảy ra mà câu hỏi lớn nhất là có thể xây dựng một đô thị mới bề thế, hiện đại trên khu đầm lầy “không có chân”. Nhiều người cho rằng dự án này khá viển vông, quá mạo hiểm vì đây là vùng đầm lầy, nền đất yếu, con trâu nhảy xuống còn chìm huống gì đặt nhà máy. Thời kỳ đó, đất nước còn rất nghèo với muôn vàn khó khăn, tiền đâu đổ xuống vùng sình lầy cho đủ, đổ núi tiền vào liệu có ai đến sinh sống? Chuyện làm con đường rộng 10 làn xe, dài 17.8 km, có tên đại lộ Nguyễn Văn Linh hay còn gọi đường Bắc Nhà Bè – Nam Bình Chánh từ Khu chế xuất Tân Thuận băng qua huyện Nhà Bè, quận 8 và nối với quốc lộ 1A, cũng nhiều tranh cãi.

Liên doanh Phú Mỹ Hưng (liên doanh giữa Công ty phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Tập đoàn Central Trading & Development – Đài Loan (CT&D) đã đổ tiền vào con đường này. Đại lộ Nguyễn Văn Linh là công trình hạ tầng lớn nhất và có ý nghĩa quan trọng nhất mà Công ty Phú Mỹ Hưng đã thực hiện. Nó đã làm sống lại khu đất 2.600 héc ta Khu đô thị Nam Sài Gòn.

Khu đô thị mới Nam Tp.HCM đến năm 2020 sẽ là nơi sinh sống của khoảng 500.000 người. Trong đó, diện tích dành để xây dựng nhà ở toàn khu là 725 héc ta, tầng cao xây dựng trung bình toàn khu là 3 – 3,5 tầng, mật độ xây dựng chung toàn khu tối đa là 35%. Tương lai không xa, Khu đô thị mới Nam Tp.HCM và khu vực lân cận sẽ trở thành một thành phố mới với 1 triệu người sinh sống dọc theo đại lộ Nguyễn Văn Linh và trên vùng đất từng là đầm lầy sẽ trở thành hiện thực.

Bước chuyển mình của Phú Mỹ Hưng sau 20 năm

Mùa xuân năm 2015, sau 40 năm, chúng tôi, những người lính thám hiểm vùng sình lầy Nhà Bè một lần nữa trở lại thăm vùng đất xưa, tất cả đã thay đổi hoàn toàn. Nhờ bàn tay, khối óc, tâm huyết của con người, cả một vùng sình lầy đã thoát xác thành một nàng tiên lộng lẫy. Một phần Nhà Bè nay đã là quận 7, là Nam Sài Gòn, trong đó Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng trở thành “hòn ngọc” của Nam Sài Gòn. Chúng tôi ngỡ ngàng bởi ước mơ đã trở thành hiện thực, “Nàng Tiên” Phú Mỹ Hưng đã đội sình lầy vươn lên giữa bầu trời.

Phú Mỹ Hưng hôm nay mang tư tưởng, dấu ấn của ông Lawrence S.Ting – người đã xem Việt Nam là quê hương thứ hai của mình và dốc hết tâm sức để biến một vùng đầm lầy phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh thành Khu đô thị mới đẹp đẽ, hiện đại, mang tầm vóng Quốc tế. Là người đi tiên phong khai phá, ông đã dũng cảm chấp nhận mọi thử thách, đầy lòng nhẫn nại và ý chí quyết tâm, tin tưởng vào sự thành công của dự án này. Cho dù ông không bao giờ quay trở lại, chắc chắn một điều ông Lawrence S. Ting vẫn sống mãi với vùng đất này và sống mãi trong lòng người dân nơi đây.

Ngày xuân, Phú Mỹ Hưng lung linh trong ánh sáng huyền ảo, muôn vàn loài hoa cùng khoe sắc, trẻ em tíu tít tới trường, tay trong tay những bà mẹ trẻ cùng nụ cười rạng rỡ. Đại lộ Nguyễn Văn Linh thênh thang với 10 làn xe, trở thành trục chính kéo theo cả một vùng xung quanh huyện Nhà Bè, Bình Chánh, lan sang cả Long An. Một vùng mênh mang dừa nước đã đứng dậy hóa thân thành các tòa nhà cao tầng xinh đẹp, soi bóng xuống dòng kênh êm đềm, bình lặng, bao quanh là những con đường nội bộ ngang dọc như bàn cờ, rợp mát những hàng cây và bồn hoa.

Phú Mỹ Hưng có tới 95% diện tích cây xanh dọc bờ sông phục vụ các hoạt động công cộng, một con số trong mơ đối với nhiều dự án khu đô thị mới đang triển khai hiện nay. Những cư dân ở Phú Mỹ Hưng nhận được không chỉ đủ mọi tiện nghi và sự an toàn trong không gian ở, mà còn được thụ hưởng không khí trong lành, cảnh quan êm ả với những loại cây xanh xen lẫn kênh rạch được tôn tạo, đặc trưng cho vùng sông nước Nam Bộ. Tại Phú Mỹ Hưng, trẻ em có thể học từ tiểu học cho tới đại học với đủ các loại hình đào tạo, kể cả trường quốc tế. Sân thể thao và công viên được bố trí xen giữa mỗi khu nhà, thậm chí ngay giữa các tầng nhà. Từ mỗi khu nhà ở đi bộ không quá mười phút có ngay được những tiện ích công cộng như nhà trẻ, siêu thị, hệ thống các cửa hàng dịch vụ…Nhiều người còn gọi Phú Mỹ Hưng là “Thành phố của những hòn đảo” bởi những khu dân cư tách biệt với nhau qua hệ thống kênh rạch.

20 năm, Phú Mỹ Hưng đã trở thành một khu đô thị “kiểu mẫu” được đầu tư quy hoạch bài bản, đồng bộ, một kỳ tích mà chưa một công ty bất động sản nào có thể sánh kịp cho tới nay. Đó không chỉ là một kết quả, thành tựu mà là cả một hành trình vươn tới ước mơ của những người có tâm, có tài và có tầm dễ mấy có được. Những cư dân đang sinh sống tại Phú Mỹ Hưng không chỉ lấy làm tự hào và hạnh phúc vì được tận hưởng một cuộc sống thăng hoa, trọn vẹn mà cả địa phương và chính quyền cũng ghi nhận và biết ơn sâu sắc trước những đóng góp to lớn của khu đô thị này.

Vô vàn thông tin và hình ảnh Phú Mỹ Hưng tràn ngập trên các trang mạng Internet, ai cũng có thể dễ dàng chiêm ngưỡng, nhưng chỉ một lần thôi, bạn đến Phú Mỹ Hưng và Nam Sài Gòn, bạn sẽ càng thấy khâm phục công lao to lớn của Cố Chủ tịch Lawrence S. Ting và thấm thía một chân lý: Nếu không dám ước mơ và không dám làm, ngàn năm vẫn sình lầy như thế.

Nguyễn Hoàng - Marketing Review


FacebookLinkedinYoutubeZalo