Thứ năm, 30 Tháng 5 2013 17:04

Phú Mỹ Hưng - 20 năm hình thành và phát triển

Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng (Phú Mỹ Hưng) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập (19/5/1993-19/5/2013) và tổ chức Hội thảo “20 năm xây dựng và phát triển Khu đô thị Phú Mỹ Hưng”.

Từ một đầm lầy

Ít ai ngờ vùng đất phèn chua nước mặn phía nam TP.HCM xưa nay trở thành một đô thị hiện đại kiểu mẫu đầu tiên của cả nước mang tên Phú Mỹ Hưng. Nơi mảnh đất đầm lầy đã trở thành biểu tượng về sự thành công trong việc cải cách phát triển quy hoạch của Việt Nam: Khu chế xuất Tân Thuận ra đời với những ứng dụng kỹ thuật mới, tạo công ăn việc làm cho mấy chục ngàn lao động; đồng thời Đại lộ Nguyễn Văn Linh rộng lớn cũng hình thành từ dự án Khu đô thị Phú Mỹ Hưng… Để có một Phú Mỹ Hưng như hôm nay là đóng góp không ít công sức của CBNV Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng. Đây còn là bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, quản lý khu đô thị cũng như áp dụng luật pháp và nâng cao ý thức cộng đồng vào đời sống dân cư.

Hội thảo “20 năm xây dựng và phát triển Khu đô Thị Phú Mỹ Hưng” đã vinh dự đón nhiều chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, quy hoạch, luật trong và ngoài nước tới tham dự như: Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, ông Shigehisa Matsumura - Viện nghiên cứu Nikken Sekkei, KTS. Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, ThS,LS. Trương Thị Hòa, PGS,TS. Nguyễn Trọng Hòa - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, PGS,TS. Nguyễn Minh Hòa Trưởng khoa Đô thị học Trường ĐH Quốc gia TP.HCM… cùng sự tham gia của các vị lãnh đạo Trung ương, đại diện các cơ quan ban ngành, HĐND, UBND của TPHCM… Nhiều tham luận khoa học của các chuyên gia và các cấp quản lý về Khu đô thị Phú Mỹ Hưng được trình bày đã nêu bật những hiệu quả, sự thành công của một đô thị mang tầm quốc tế này. Nhiều cảnh quan sinh động qua các tác phẩm xuất sắc, đồng thời nét văn hóa của một đô thị văn minh hiện đại cũng được trưng bày tại đây.

Đến khu đô thị kiểu mẫu

Sau 20 năm, Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng đã đầu tư 242 triệu USD để biến 433 ha sình lầy thành khu đô thị kiểu mẫu và được công nhận là đô thị kiểu mẫu đầu tiên của cả nước. Hiện Khu đô thị được hình thành với 5 cụm đô thị trên diện tích 750 ha. Tính riêng khu vực trung tâm Phú Mỹ Hưng rộng 409 ha, được quy hoạch thành 8 tiểu khu chức năng, với ý tưởng thiết kế được mô phỏng từ các cảnh đẹp trên thế giới (Vịnh Singapore, Khu Kênh Đào và phố Wall Street tại Mỹ, phố Causeway Bay ở Hồng Kông…). Đặc thù kiến trúc và chức năng của từng tiểu khu sẽ tạo nên đô thị chức năng hoàn chỉnh với tiêu chí phồn hoa, văn minh, cung cấp môi trường sống sinh thái đạt tiêu chuẩn 8,9m2 cây xanh/người. Toàn bộ công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật như: hệ thống giao thông, điện, nước, viễn thông… cũng đã được xây dựng hoàn chỉnh; 84 dự án về xây dựng nhà ở với gần 12.000 đơn vị nhà ở các loại, tổng điện tích gần 2,5 triệu m2; gần 20 cơ sở y tế và 30 cơ sở giáo dục đã hoàn thiện. Không những thế, Phú Mỹ Hưng còn thu hút hàng chục nhà đầu tư: 16 ngân hàng, 46 dự án thương mại - dịch vụ, hàng trăm doanh nghiệp đầu tư vào khu đô thị này.

Đại lộ Nguyễn Văn Linh về đêm
Đại lộ Nguyễn Văn Linh về đêm
Đại lộ Nguyễn Văn Linh về đêm

Cái tên Phú Mỹ Hưng đã gắn liền với TP.HCM vài chục năm nay. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã đánh giá cao những nỗ lực của Công ty Phú Mỹ Hưng đã bền bỉ đồng hành cùng Thành phố, xây dựng những công trình hạ tầng quan trọng của khu nam TP.HCM trong suốt 20 năm qua như: Khu chế xuất Tân Thuận; Nhà máy điện Hiệp Phước; Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng; đại lộ Nguyễn Văn Linh… là những khu kinh tế, khu đô thị kiểu mẫu, là những con đường đẹp tại Tp.HCM…

Cần nhân rộng mô hình

Tại Hội thảo, nhiều tham luận khoa học có liên quan đến sự hình thành, phát triển của Phú Mỹ Hưng, thảo luận về các bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và quản lý khu đô thị; áp dụng luật pháp, nâng cao ý thức cộng đồng, hiệu quả và tác động về kinh tế - xã hội của dự án Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng đối với khu vực và toàn Thành phố được đưa ra. Dự án Phú Mỹ Hưng là hình mẫu để các đô thị trên cả nước đúc kết kinh nghiệm xây dựng, phát triển. Trong suy nghĩ của các nhà quản lý, các nhà khoa học, Hội thảo đã cho thấy tầm nhìn định hướng mới để tiếp tục phát triển toàn diện khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khu nam thành phố và các khu đô thị khác trên địa bàn TP.HCM trong vòng 20 năm tới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định số 872/QD-CTN trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho PMH vì đã có thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc từ 2008-2012. Ngoài ra, Phú Mỹ Hưng cũng được đánh giá cao với “Giải thưởng ULI toàn cầu dành cho dự án xuất sắc”; cầu Ánh Sao Phú Mỹ Hưng cũng được giải: “Cây cầu có công dụng đặc biệt nhất” của Hiệp hội cầu đường Quốc tế… Đây là những phần thưởng cao quý nhằm ghi nhận những nỗ lực của Phú Mỹ Hưng sau 20 năm phát triển.
Trong thời gian qua, nhiều dự án hình thành nhưng các nhà khoa học cũng như giới đầu tư và lãnh đạo cho rằng chỉ có Phú Mỹ Hưng là dự án không phá vỡ quy hoạch. Có thể lý giải thành công đó bằng những tâm huyết của người đi đầu trong việc phát triển Phú Mỹ Hưng, đó là câu nói bất hủ của người sáng lập Công ty, cố Chủ tịch PMH ông S.Ting: “Khi chúng ta đến một nơi nào đó để đầu tư, thì không nên bận tâm đến việc chúng ta có thể lấy đi những gì, mà phải quan tâm đến việc chúng ta có thể để lại những gì”. PGS,TS. Nguyễn Minh Hòa - Trường Đại học quốc gia TP.HCM cũng nêu quan điểm: “Nhắc đến Phú Mỹ Hưng, nhiều người chỉ nghĩ ngay đến một Khu đô thị cao cấp, có cơ sở hạ tầng kỹ thuật tốt, dịch vụ hoàn thiện, cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp… Nhưng có một giá trị khác mà không phải ai cũng nhận ra đó là Phú Mỹ Hưng góp phần định hình một phong cách sống mới, phong cách sống hiện đại của thế kỷ XXI”. Thực ra, khi đến đây, cảm nhận đầu tiên đó là những con đường sạch sẽ, những hàng cây rợp bóng mát, đặc biệt rất ít tiếng còi hú của những chiếc xe máy, ô tô. Một không gian sống đầy đủ những tiện ích nhưng hiền hòa… và khiến con người có ý thức hơn về những quy ước sống nơi công cộng.

Không chỉ thành công trong kinh doanh, Phú Mỹ Hưng còn biết đến là một trong những nhà đầu tư quan tâm và có những đóng góp rất tích cực trong công tác xã hội từ thiện của địa phương. Công ty đã dành 10 triệu USD xây dựng Trường Trung học cơ sở và THPT Đinh Thiện Lý, đóng góp 150 tỷ đồng hỗ trợ cộng đồng, tài trợ cho các địa phương giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ các chương trình xã hội… Ngoài ra, Phú Mỹ Hưng còn tài trợ 147 tỷ đồng hỗ trợ các dự án thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục.

Ngọc Thủy

Thời Báo Doanh Nhân


FacebookLinkedinYoutubeZalo